Đường XOS

Đường XOS

Giá: Liên hệ

Đường xylooligosacarit(XOS)

Mua hàng

Đường XOS

Thông tin sản phẩm

Sản phẩm liên quan

Đánh giá sản phẩm

Đường fructooligosacarit - đặc tính chức năng và ứng dụng

Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhận biết của con người về mối quan hệ giữa thực phẩm và sức khỏe ngày càng được nâng cao. Yêu cầu của người tiêu dùng về thực phẩm vì thế cũng có nhiều thay đổi. Nếu như trước kia chúng ta đặt vấn đề hàng đầu là hàm lượng dinh dưỡng cao, khả năng cung cấp nhiều năng lượng của thực phẩm thì bây giờ không hẳn là như vậy. Đã có nhiều người chuyển hướng tìm cho mình các loại thức ăn không có hoặc có ít dinh dưỡng, thức ăn thấp năng lượng. Một số khác lại có nhu cầu sử dụng thực phẩm để phòng và chữa bệnh v.v... Và thế là có sự ra đời của thực phẩm chức năng (functional food). Thực phẩm chức năng được định nghĩa là một loại thực phẩm có chứa các hoạt tính sinh học, có khả năng phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe dựa trên cơ sở của quá trình dinh dưỡng.

Đường chức năng là một bộ phận quan trọng trong nhóm thực phẩm chức năng, được tập trung nghiên cứu nhiều trong những năm gần đây do có nhiều đặc tinh có lợi cho sức khỏe như chống sâu răng, chống bệnh tiểu đường, không gây béo phì, có khả năng kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa v.v... Các loại đường chức năng mới xuất hiện là: đường panatinoza, maltitol, sorbitol, lactitol, fructooligosacarit xylooligosacarit, galactooligosacarit izomaltooligosacarít, soybeanoligosacarit, v.v... Trong số đó đường xylooligosacarit (XOS) được nhiều nhà nghiên cứu chú ý hơn cả bởi công nghệ sản xuất đơn giản, sản phẩm có hương vị thơm ngon của đường kính sacaroza, lại có nhiều hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể con người.

Đường XOS được nghiên cứu và sản xuất ở qui mô công nghiệp lần đầu tiên tại Nhật Bản từ năm 1980. Cho tới nay sản phẩm trên đã được sản xuất đại trà ở rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc v.v... còn ở Việt Nam việc nghiên cứu về vấn đề này đang được bắt đầu. Bài viết dưới đây xin được giới thiệu về chúc năng và công dụng của XOS - một chất ngọt thay thế mới.

Đường XOS là hỗn hợp của các polysacarit ngắn mạch, được cấu tạo bởi một phân tử đường sácaroza gắn kết thêm từ 1 đến 3 gốc đường fructoza qua mối liên kết  b -1,2 glucozit. Công thức tổng quát của đường XOS là GFn, trong đó n = 2, 3, 4 (G là gốc đường glucoza, F là gốc đường fructoza), tương ứng là các đường GF4 ( 1 -kestoza), GF3 (nystoza), GF4 (fluctofuranosylnystoza).

Đường XOS có nhiều trong thiên nhiên, tồn tại trong các loại rau quả như chuối, mận, đào , quất, cây atiso, cà chua, hành, tỏi v.v...

Đường XOS kết tinh màu trắng; nhiệt độ nóng chảylà 199oC - 200oC; có độ ngọt thấp, chỉ bằng 30% độ ngọt của đường sacaroza. Đường XOS hút ẩm mạnh, nên khó bảo quản ở trạng thái tinh thể trong thời gian dài.

Mặc dù đường XOS có nhiều điểm giống đường sacaro/a về tính chất hóa lý, song khác với đường sacaroza, đường XOS mang nhiều đặc tính sinh học ưu việt hơn. Đây chính là đặc điểm khiến các nhà sản xuất thực phẩm chú ý và tập trung khai thác.

Bệnh sâu răng chủ yếu là do vi khuẩn mutans streptococcii và các tụ cầu khuẩn gây nên. Các vi sinh vật nêu trên có rất nhiều trong khoang miệng của người và động vật, khi ta ăn thức ăn vào, chúng sẽ lựa chọn các thành phần dinh dưỡng phù hợp với bản thân để lên men, phát triển và gây bệnh. Vì vậy nếu trong thành phần thức ăn của ta không chứa hoặc chứa ít chất thích hợp cho quá trình dinh dưỡng của loại vi sinh vật trên thìsẽ có thể ngăn ngừa được bệnh. Để xét ảnh hưởng của đường XOS đến bệnh sâu răng, người ta đã thí nghiệm trên cơ thể chuột. Kết quả cho thấy, nhóm chuột thí nghiệm (ăn đường XOS) bị sâu răng ít hơn nhiều so với nhóm chuột đối chứng (ăn đường sacaroza). Các thí nghiệm nuôi cấy vi sinh vật phân lập từ khoang miệng ở môi trường đường XOS đã chứng tỏ cơ chế về khả năng phòng bệnh sâu răng của đường XOS; đó là do đường XOS không phải là môi trường phát triển thích hợp cho các loại vi sinh vật gây bệnh nêu trên. Vì thế ngày nay nhiều nơi trên thế giới, người ta đã dùng đường XOS thay thế cho đường kính trong thành phần ăn hoặc trong chế biến bánh kẹo đặc biệt là bánh kẹo cho trẻ em để phòng bệnh sâu răng.

Đường XOS không hoặc rất ít bị thủy phân bởi hệ enzim đường ruột, nên khi người ăn, lượng đường trong máu không bị biến động. Thí nghiệm cho thấy trái với đường sacaroza, khi ăn 25 g đường XOS, trong khoảng thời gian 120 phút, lượng đường trong máu không hề thay đổi. Vì thế, đây là một loại đường thấp năng lượng và người ta đã lợi dụng đặc tính này để dùng trong khẩu phần ăn của những ai mắc bệnh béo phì.

Thí nghiệm trên người mắc bệnh tiểu đường cho thấy ăn dường XOS làm giảm lượng axit béo tự do trong huyết thanh, từ đó ức chế sự gia tăng của đường glu-coza trong máu.

Các nhà khoa học Nhật Bản bằng thí nghiệm của mình đã chứng minh rằng đường XOS là môi trường dinh dưỡng tốt cho các vi sinh vật bifidobacteria spp bateroides spp, nhưng lại không thể là môi trường choescherichia coli và clostridium perfringens phát triển. Thí nghiệm cũng được tiến hành trên cơ thể người và động vật, với cả hai đối tượng trẻ và già đều cho kết quả là khi ăn đường XOS, số lượng bifidobacteria spp bateroides spp trong đường ruột đều tăng lên, trong khi đó escherichia coli và clostridium perfringens  lại giảm xuống.

Chúng ta đã biết bifidobateria spp. có tác dụng tăng cường sức khỏe cho cơ thể chủ. Loại vi sinh vật này sinh axit lactic và axit

axetic, làm cho pH trong đường ruột giảm xuống, nhờ đó làm hạn chế hoặc ngăn ngừa sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh trong đường ruột. Ngoài ra đường XOS còn có tác dụng làm giảm táo bón, tăng khả năng chống bệnh tiêu chảy và giảm lượng triglycerit và cholesterol trong máu.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sử dụng đường XOS có thể tăng cường sự hấp thụ canxi. Nhờ đặc tính này mà đường XOS có thể giúp cho con người phòng và chống các bệnh về chuyển hóa và bệnh loãng xương. Quá trình thúc đẩy hấp thu canxi của đường XOS cũng giống như của xeluloza, thường xảy ra trong ruột già. Cơ  chế thúc đẩy trên chưa được xác định một cách rõ ràng nhưng các tác giả đều có một kết luận chung là do ba yếu tố như sau:

- Đường XOS trong ruột già đã làm giảm ph của môi trường dẫn đến sự tái hòa tan của ác muối canxi.

- Vi sinh vật bifidobacteria  trong ruột già lên men mạnh trong môi trường có chứa đường XOS và sinh ra các axit mạch ngắn, các axit này thúc đẩy sự hấp thụ canxi .

- Sự dịch chuyển đường XOS trong ruột già sẽ kéo theo sự dịch chuyển của hợp chất canxi-protein, nhờ đó canxi được tiếp xúc

nhiều hơn với các tế bào thành ruột, tạo điều kiện tốt cho sự hấp thụ vào máu.

Đặc biệt hơn nữa là đường XOS có khả năng đồng thời thúc đẩy sự hấp thụ cả hai loại chất khoáng là canxi và ma giê. Điều này rất có giá trị vì thông thường một chất xúc tác thúc đẩy sự hấp thụ của canxi lại hay ức chế sự hấp thụ ma giê.

Để khẳng định tính an toàn của đường XOS đối với cơ thể sống, đã có nhiều nghiên cứu về tế bào và gen của động vật ăn XOS. Tất cả các nghiên cứu đã đi đến kết luận là đường XOS không gây độc hại đến tế bào của chủ thể.

Đánh giá:
Họ tên:
Địa chỉ:
Email:
Điện thoại:
Nội dung:

Hỗ trợ trực tuyến

hỗ trợ trực tuyến
  • Tư Vấn Kỹ thuật

    0916807349

HOTLINE: (04)66548666

Video

Tiện ích

Thời tiết
Tỷ giá ngoại tệ
Giá vàng SBJ

Thống kê truy cập

  • Số lượt truy cập: 438869
  • Số người online: 3